วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2558

ขนมทองเอก

สูตรขนมไทย 9 อย่าง : ทองเอก




ส่วนผสม
* แป้งสาลีอเนกประสงค์ 11/4 ถ้วย
* กะทิ 1 1/4 ถ้วย
* น้ำตาลทราย 11/4 ถ้วย
* ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 7 ฟอง
* แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
* แบบพิมพ์สำหรับกดขนม
* ทองคำเปลว








วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน



1. นำกะทิไปตั้งบนกระทะทองเหลืองบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลลงไป ต้มจน เริ่มเดือดสักพักจึงนำลงมากรองด้วยผ้าขาวบางเอาสิ่งสกปรกออก จากนั้นจึงนำ ไปเคี่ยวต่อจนข้นขาว ปิดไฟ ยกลงคนให้เย็น
2. ใส่ไข่แดงลงไปผสมทีละฟอง คนให้เข้ากัน ทยอยใส่และคนจนไข่หมด
3. ยกส่วนผสมขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนร้อน จากนั้นจึงค่อยๆใส่แป้งลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมร่อนจากกระทะ ปิดไฟ และยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น
4.ตักเอาส่วนผสมอัดเข้าแบบพิมพ์ กดให้แน่น แล้วจึงเคาะออกจากแบบ เศษทองคำเปลวบนหน้าขนม
5. จัดใส่จานเสริฟเป็นของว่างได้ทันที หรือเก็บใส่ภาชนะมิดชิดไว้ทานภายหลังก็ดี



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น